2008/Oct/30

อ่าครับ ก็กลับาอีกแล้วนะครับสำหรับบทสรุปนี้ ภาคนี้บอกบอกไว้ก่อนเลยให้เตรียมใจกับคำว่า ยากจริงๆ หลังจากลองเล่นดูแล้ว ยากจริงๆ(ย้ำอีกรอบ) แต่ว่านะครับความสนุกของเกมมันเต็มอิ่มมากครับ ที่ยากอาจจะเป็นเพราะว่า มอนเตอร์แต่ละตัวจะมีจังหวะของมันเอง ถ้ารู้จักหวะแล้วจะเล่นได้อย่างลื่นไหลแน่นอนครับ

ก่อนอื่นลิงค์รอมเกมให้ก่อน จาก www.soi13.com

2809 - Castlevania - Order of Ecclesia (U) (VENOM) อันนี้ภาษาอังกฤษ

2803 - Akumajou Dracula - Ubawareta Kokuin (J) (Independent) อันนี้ภาษาญี่ปุ่นปกของทั้ง2ภาษาครับ


เธอชื่อ Shanoa เป็นตัวเดินเรื่องของภาคนี้เลยก็ว่าได้ครับ เธอมีแผ่นหลังที่งดงามจริงๆ (ดูจากรูปปก) ที่ต้องเปิดแผ่นหลังแบบนั้นก็เพราะว่า เธอจะเปิดแผ่นหลังเวลาจะดูดพวกยันต์ ท่าต่างๆในเกม (กดเปิดดูเล่นๆก็เพลินไปอีกแบบ)


ชื่อ Albus เป็นเพื่อนที่ถูกฝึกมาพร้อมกับ Shanoa แต่ทว่า ในช่วงแรกเค้าได้แย่งชิงตราสัญลักทั้ง3ไป และหนีหายไป ทำให้ Shanoa ต้องออกตามล่า เค้า แต่ทว่าเค้าคนนี้เป้นคนเลวจริงงั้นหรือ??? หลังจากเล่นจบ1รอบจะมีโหมดที่เล่นเป้น Albus ให้เลือกเล่นด้วยนะ (สาวๆน่าจะโฮกตัวนี้ละมั่ง)

ก่อนเข้าบทสรุป รูปแผนที่ทั้งหมดเครดิตให้ Darth Nemesis  นะครับ

เวบข้อมูลจาก http://www.gamefaqs.com/portable/ds/game/945837.html

 

เริ่มเกมเลยเราจะไปอยู่ที่

หลังจากบทนำจบ เราจะเริ่มที่ Shanoa เดินทางเข้าไปใน Ecclesia และได้เจอ Albus หลังจากที่เข้าไปเกินการพูดคุยกัน และ Albus พายายามจะห้ามเราไม่ให้เข้าไปรับยัน แต่ไม่สามารถหยุดเราได้ เราเข้าไปเจอกับอาจาน เพื่อจะไปทำพิธี ติดยันต์ เข้ากับร่างการ ซึ่งเป้นยัน3อย่าง จะได้ใช้เป็นอาวุธไว้จัดการกับแดคคิวล่า เมื่อเริ่มพิธี Albus ก็เข้ามาขัดขวาง และทำให้เราหมดสติไป Albus และอาจานก็ทำการต่อสู้กัน แต่ทว่าเค้าก็หนีไปได้พร้อมกับยันต์ทั้ง3

ผ่านมา1สัปดา อาจานได้สอนเราใหม่อีกครั้ง เพราะการหมดสติไปคราวก่อนในพิธีทำให้เราสูญเสียความทรงจำไป และเริ่มสอนเราเกี่ยวกับวิธีการบังคับตัวละคร แล้วก็การใช้ท่าต่างๆ ให้เราลองจัดการกับ กระดูก เมื่อฝึกเสร้จ อาจานได้ให้ ภาระกิจกับเราคือการนำยันต์กลับคืนมาจากAlbus เราจะไม่ได้ว่าAlbus เคยเป็นเพื่อนกับเรา จากนั้นให้เราออกจากแมบ เพื่อเข้าแผนที่โลก แล้วก็จะได้เจอ Monastery เพิ่มขึ้น

ในแผนที่นี้นะครับ ก็ลุยเข้าไป ที่H6 จะมีให้เราเก้บท่าสีแดง ท่านี้จะใช้สำหรับเกาะ แล้วก็ยิงตัวไปทางทิศทางต่างๆ ให้เราลุยเข้าไปเรื่อยๆ (ดูของเก็บในแผนที่นะครับ) ขึ้นไปให้สุดให้ถึงบอสครับ

No. 109         Arthorverta
-------         -----------
HP: 700
EXP: 300
ต้านทาน: ทุบ
แพ้ทาง: สับ/ไฟ

เมื่อชนะแล้วเข้าไปอีกห้อง จะพบกับ Albus เราจะบอกให้เค้ากลับไปพบอาจาน แต่ว่าเค้าก็เทเลพอทหนีไปให้เราออกจากด่านนี้ และก็จะได้พบกับแผนที่เพิ่ม


หมู่บ้าน Wygol (ไม่มีภาพในเวบ เลยต้องถ่ายจากเครื่องมาเองในรูปคนครบทั้ง13คนแล้ว)

เมื่อเราเข้าไปในหมู่บ้าน เราจะพบกับคนแข็งอยู่และมียันต์ อยู่บนหัว ให้เราดูดยันต์นั้นออกแล้วเราก็จะกลับมาเปเป็นปรกติ แล้วคนที่เราช่วยเค้าจะบอกว่าเค้าชื่อ Nikolai และขอร้องให้คุณช่วยคน ในหมู่บ้านทีพวกเค้าถูกAlbus แช่แข็งไว้ และ Albus บอกไว้กับเค้าเกี่ยวกับ Prison Island หลังจากที่เราคุยกับ Nikolai ให้เราออกจากหมู่บ้านจะพบกับแผนที่ใหม่

ด่านนี้ไม่มีอ่าไรมาก ให้เดินลุยผ่านไป จัดการมอน เก็บของให้ครบ ออระวังหญ้านะครับ=_="(เล่นมาหลายภาคถ้าโดนหญ้ากัดตายนี่เสียจริงๆ....) ผ่านออกมาแล้วเราจะเจอกับอีกแผนที่ใหม่ครับ

ในช่วงผ่านไปช่วงแรกนั้นเราจะไปได้แค่ โซนด้านบนเท่านั้น(เพราะว่าเรายังไม่ได้ชุดว่ายน้ำ)ให้เราผ่านไปทางออกอีกฝั่งนึงก่อน เราจะได้เจอกับจุดหมายของเราซักที

เมื่อเราเข้าไปถึง เราจะพบกับบอสเลยนะครับ (แนะนำให้กลับไปเซฟที่หมู่บ้านก่อนนะครับ)

No. 108         Giant Skeleton
-------         --------------
HP: 800
EXP: 350
ต้านทาน: น้ำแข็ง/มืด
แพ้ทาง: ทุบ/ไฟ/แสง

เมื่อชนะแล้วนะครับ ให้กลับไปเซฟที่หมู่บ้านก่อน แล้วค่อยกลับา อีกรอบนะครับด้านในโหดอยู่ พอเข้าไปจะมีบางช่วงที่จะมีไฟส่องหมุนไปมา แนะนำว่าอย่าไปโดนมันเด็ดขาด-*- (จะมีนรกโผล่ออกมาไล่ฆ่า555)

จากนั้นลุยเข้าไปกลางๆ ด่านจะพบกับ Albus เค้ารอเราอยู่ พร้อมรางวัลซึ่งก็คือยันต์1อันจาก3อันที่เค้าเอาไปแต่เราจะนึกว่าเป็นของปลอมหรือป่าวทำไม Albusถึงได้คืนยันให้เธอ จากนั้น Albus ก็เทเลพอทหนีไป

ให้เราลุยต่อช่วยคนให้ครบ แล้วออกจากด่านนี้ จะพบกับแมบใหม่อีกแล้ว

อย่าลืมไปเซฟก่อนละนะครับ เข้าไปแล้ว ก็จะเจอบอสอีกแล้ว-  - (ขอบอกว่าไอ้ตัวนี้โหดจริงๆ-...-)

No. 110         Brachyura
-------         ---------
HP: 1800
EXP: 1000
ต้านทาน: ไฟ
แพ้ทาง: ทุบ/สายฟ้า

จากนั้นก็อย่าลืมช่วยคนนะครับแล้วชั้นบนสุดของประภาคารมียันตืให้เก็บอยู่นะครับ(ของใช้งานด้วยสิ*0*)จากนั้นเราออกมาจากทางออกด้านล่างแล้วเราก็จะกลับไป ที่ฉาก

กลับมาฉากนี้อีกรอบครับแต่เราจะมาโผล่ทางใต้ดินครับแล้ก็เราจะเก็บ ชุดที่ทำให้สามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้ อย่าลืมช่วยคนให้ครบนะครับ แล้วก็จะมีหินขวางอยู่บางจุด ก็ให้ผลักระเบิดใต้น้ำอะครับไปใก้แล้ก็โจมตีก็จะระเบิดออกมาเองละครับ จากนั้นก็ออกทางออกด้านล่าง ทางซ้ายนะครับก็จะได้เจอกับด่านใหม่

มาด่านนี้ นะครับก็ไปเส้นทางตามแผนที่เลยครับ แต่ว่าตอนออกมาตอนแรกเราจะยังไม่สามารถไปทางขวาได้เพราะว่ายังไม่มีท่ากระโดด2ชั้นนะครับให้ไปอีกด่านนึงก่อน

ด่านนี้ก็ สบายๆ ครับ แนะนำให้ใช้ท่าน้ำแข็งที่ดูดมาจากด่านใต้ทะเลนะครับ แล้วจะสะดวกมักๆแล้วก็ตรงจุดC8 จะเข้าไป C9 ตรงนี้ต้องผ่านไปก่อนนะครับยังไม่มีท่าที่จะเข้าไปได้ ผ่านไปก่อนแต่อย่าลืมแวะมาใหม่ละ

ลุยด่านี้เข้าไปครับ ระวังกระดูกนิสหน่อย พวกนี้แพ้พวกของแข็ง พวกค้อนอ่าไรแบบนี้นะครับมีบอสด้วยด้านใน

No. 111         Maneater

-------         ---------
HP: 2500
EXP: 1500
ต้านทาน: -
แพ้ทาง: สับ/ไฟ/แสง

หลังจากที่ชนะแล้วเข้าไปด้านใจจะมีคนให้ช่วยและก็จะมีกล่องทองให้ด้านในจะได้ ท่ากระโด2ชั้นมา ครับออกจากด่านนี้ก็จะมีแมบใหม่เพิ่มเข้ามาอีก(แมบเยอะจริงโว้ย-  -)

ลุยไปนะครับ บอสด่านนี้ก็ไม่ยากเย็นอ่าไร

No. 112         Rusalka

-------         ---------
HP: 2800
EXP: 2000
ต้านทาน: ทุบ/น้ำแข็ง
แพ้ทาง:  สับ/สายฟ้า

แนะนำนิสนึกอย่าทำลายแท่นที่เธอปักลงมาละ เอาไว้หลบบิ๊กเวฟได้ ชนะแล้วก็ช่วยคนเก้บของให้ครบทั้งแมบนะครับ แล้วออกอีกทาง จะได้ด่านใหม่เพิ่มขึ้นมา

ก็ลุยเหมือนเคยครับ ด่านนี้ เลือกท่าดีๆละครับ บอสก็

No. 113         Goliath

-------         ---------
HP: 4200
EXP: 2500
ต้านทาน: สายฟ้า
แพ้ทาง:  สับ

พอชนะเจ้าตัวนี้แลว้นี่นะ เราก็จะเจอกับ Albus อีกครั้งรอบนี้เค้าก็จะคืนยันต์ ที่เค้าขโมยเรามา อีกอะนครับ(ไม่ต้องกดใช้นะ-  -)แล้วออกจากด่านก็เจออีกแมบเช่นเคย

ก็ดูตามแผนที่นะครับช่วยคนแล้วก็ ผ่านออกไปในทางออกอีกทาง ก็จะได้ไปอีกด่านนึง

มาด่านนี้ก็จะได้เจอบอสอีกแล้ว เดินไปตามแผนที่เลย อย่าลืมเซฟก่อนละ

No. 114         Grvedorcus

-------         ---------
HP: 3600
EXP: 3000
ต้านทาน: -
แพ้ทาง:  ทุบ/น้ำแข็ง

ปลานี้ก็โหดอยู่นะครับยังไงก็เวลามีแท่นโผล่ออกมาอย่ายืนบนแท่นนะครับ-  -  เข้าไปด้านในสุดจะมีเนื้อเรื่องเกิดขึ้นอีกนิดหน่อย ครับ เก้บของให้ครบแล้วจะออกทางเดิมหรือว่าจะใช้ ไอเทมกลับหมู่บ้านก็ไม่ว่ากันนะครับแล้วให้เรากลับไปหา อาจานของเราครับจะมีการพูดคุยกัน แล้วพอออกมาจะมีด่านใหม่เกิดขึ้น

ด่านี้แนะนำให้ใช้ไฟ ลุยก็ง่ายพอสมควรครับ วิ่งลุยไปเลย

น่านนี้นะครับ เตรียมยามาให้พร้อม เราจะลุยกะ Albus แล้ว แน่นอนบอสด่านี้ก็

ก่อนหน้าที่จะสู้ก็จะมีเนื้อเรื่องนิดหน่อย ประมาณว่า Albus กำลังคะคุ้มคลั่งแล้วก้บอกให้เราหนีไป

No. 115         Albus

-------         ---------
HP: 4000
EXP: 0
ต้านทาน:
แพ้ทาง:  สับ/มืด

ถึงตรงนี้ถ้าคุณยังช่วยคนในหมู่บ้านไม่ครบทั้ง13คนละก็ คุณจะเข้าฉากจบแบบ Bad END-  -* ระวังด้วยนะครับ หรือว่าอยากครบรสกับเกมนี้ก็ลองดู สนุกดีเหมือนกัน แบบจบเศร้าก้คือพอเราชนะแล้ว เราจะกลับไปหาอาจาน และอาจานบอกให้ใช้ ยันต์ที่สามที่เอาคืนมาได้กับแท่น บูชา เราก็ใช้ครับแล้วกดท่าไม้ตาย แท่นระเบิดครับ แต่ทว่า เราก็ม่องไปด้วย (นั่นก็คือเราได้ปลุกชีพแดคคิวล่าขึ้นมาแล้วนั่นเอง)

แต่ถ้าคุณช่วยคนครบทั้ง13คนแล้ว พอเราชนะ Albus ที่คุมคลั่ง แล้วเราจะได้ยินเสียงAlbus จากจิตใต้สำนึกแล้วเค้าจะบอกว่าอาจานเราจะเอาเราเป้นตัวบูชายัน กับแทนพร้อมยันทั้ง3 เพื่อนปลุกแดคคิวล่าขึ้นมา จากนั้นเราก็จะกลับไปหาอาจานครับ แล้วก็จะคุยอาจานก็จะให้เราใช้ยันกับแท่นแต่เราไม่ยอม แน่นอนครับ สู้สิ-  -*(อย่าลืมเซฟก่อนละ)

No. 116         Barlow

-------         ---------
HP: 4000
EXP: 0
ต้านทาน: มืด
แพ้ทาง:  สับ/แสง

พอเราสู้ชนะแล้ว อาจานจะใช้พลังจากแท่นแล้วก็ทำการบูชายันตัวเองแทนทำให้ แดคคิวล่าตื่นขึ้นมา แน่นอนปสราทแดคคิวล่าก็จะโผล่ขึ้นมา

ถึงตรงจุดนี้ซักทีลุยครับ ก่อนอื่นก็บุกเข้าไปจะเจอบอสตามลำดับครับ

No. 117         Wallman

-------         ---------
HP: 9999
EXP: 3500
ต้านทาน: -
แพ้ทาง:  สับ

อันนี้เป็นบอสตัวตลกนะครับวิธีชนะก็ไม่อยากครับมันจะใช้ท่ามุดเข้ากำแพงครับ (ไอ้กำแพงแสงที่เราเข้ไม่ได้กันอะครับ) เราก็หาตรงที่ไม่ให้เสาไฟมันชนเราได้อะครับแล้วก็ขึ้นไป ดูดเอาท่าจากมันเลยพอมันโดนเราดูดท่าไปแล้วก็จะมุดเข้ากำแพงไม่ได้ โดนเสาไฟตัวเองตาย-  -*

จากนั้นเราเดินไปเรื่อยๆ จะเจอห้องที่เป็นหมา3หัว N35 ถึงตรงนี้แล้วเราต้องใช้ท่าหมาป่าทั้ง3ครับคือต้องหายันต์หมาป่า3อันมาเพื่อทำให้แท่นนี้ใช้งานได้

No. 118         Blackmore

-------         ---------
HP: 5000
EXP: 4300
ต้านทาน: มืด
แพ้ทาง:  ไฟ/แสง

บอสตัวนี้คนทำแผนที่สงสัยตกหล่นครับอยู่ที่จุด I26 ตัวนี้ค่อนข้างยากอยู่ ลองดูนะครับ-...- พอชนะแล้วเราก็จะได้ท่าหมาป่า อันแรกครับ จากนั้นลุยไปเรื่อยเจอบอสอีก

No. 119         Eligor

-------         ---------
HP: 3000
EXP: 4300
ต้านทาน: ไฟ
แพ้ทาง:  ทุบ/สายฟ้า

เจ้าตัวนี้เป็นม้าขนาดใหญ่ครับ เริ่มแรกเลยเราจะอยู่ที่หน้ามันครับให้เราทุบผลึกที่หน้าแข้งมันก็ถ้าแตกแล้วมันก็จะ กระโดดครับให้เราเข้าไปใต้ท้องมัน จากนั้นก็รอมันกระโดดอีกทีเพื่อไปข้างหลัง(ตั้งโล่บนหัวกันธนูไว้นะครับ)พอไปด้านหลังได้แล้วเราก็ทุบผลึกที่ขาอีกครับ พอแตกแล้วเราก็ปีนหางมันขึ้นไป....แล้วไปสับตามันอีกที(เหมือนว่าตามันจะแพ้พวกสับ) พอชนะแล้วเข้ราไปห้องด้านหลังก็จะเจอกับท่าหมาป่าอีกอันนะครับ

No. 120         Death

-------         ---------
HP: 4444
EXP: 4444
ต้านทาน: มืด
แพ้ทาง:  แสง

แพ้แสงครับเอาเวทแสงยิง (ตอนชนะตัวนีมันแบบว่า...ใส่แหวนเดทกะท้าไม้ตายที่ใช้ท่าแสงกะท่าวิญญาณยิงทีละพัน4ทีแล้วอัดด้วยแสงอีกนิดหน่อยเองงะ-  -)

จากนั้นนะครับก็จะได้เข้าไปในอีกห้องที่มีท่าหมาน่าสุดท้ายอยู่ จากนั้นเราได้ท่าครบแล้วกลับไปที่ N35 อีกครั้งแล้วให้ใช้ท่าหมาครับ แล้วก็จะเป็นแท่นขึ้นไปด้านบน พอขึ้นไปแล้วเราก็ ไปหาเก้บท่าบินนะครับ แล้วเราก็จะได้เข้าไปสู้กันท่านเค้าแดคคิวล่าได้แล้ว

No. 121         Dracula

-------         ---------
HP: 9999
EXP: 0
ต้านทาน: มืด
แพ้ทาง:  แสง

เพื่อความสนุกแล้ว หาทางชนะเอานะครับไม่ยากมากอ่าไร(บอสปูแม่มเลวสุดแล้วละ-*-)เมื่ออัดจนชนะแล้ว(แต่ยังไม่ตาย) มีเข้าฉากคุยแล้วเราจะบอกให้ใช้ยัน3อัน แล้วใช้ท่าไม่ตายนั้น....(เอาแล้วไงตอนแรก2จิต2ใจ ครับท่านแดคคิวล่าระเบิดท่าใส่ครับโดน 9942-*-) ให้เรารีบใช้ท่าครับพอใช้เสร็จแล้วเราก็จะสามารถจัดการแดคคิวล่าได้ เราก็จะสลบไป(ม่อง?)จากนั้นก็รับชมฉากจบครับ

หลังจากจบแล้วก็จะได้ ตามนี้เลย

Albus Mode จบ1รอบ
Boss Rush Mode จบ1รอบ
Hard Difficulty จบ1รอบ
Hard Mode Level 255 จบ Hard Mode Level 1 หรือติดต่อไปที่ Castlevania: Judgement
Sound Mode

จบ1รอบ

 

เควสในหมู่บ้าน

ข้อมุลเควสจาก http://www.gamefaqs.com/portable/ds/file/945837/54507

Nikolai
สถานที่ช่วย    ในหมู่บ้าน นั่นเลย
เควส             ช่วยคนในหมู่บ้านทำภาระกิจทั้งหมด
สิ่งที่ได้รับ       Master Ring (จะส่งเข้าไปในที่เก็บของเลย)

---------------------------------------------

Jacob
สถานที่ช่วย   Kalidus Channel B12
เควส            ซื้อของให้ครบทุกอย่างในร้านให้ครบ9
สิ่งที่ได้รับ      VIP Card ไว้ใช้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไป(กรูซื้อครบแล้วจะลดทำไมวะ...)

---------------------------------------------

Abram
สถานที่ช่วย   Minera Prison Island K26
เควส1          ให้หา Sage
สิ่งที่ได้รับ      Potion และ Tonic จะไปตั้งขายในร้านค้า
Sage locations:
      Misty Forest Road B14
      Common chests in Minera Prison Island, Misty Forest Road andSkeleton Cave

เควส2          ให้หา Chamomile, Rue
สิ่งที่ได้รับ      Anti-Venom และ Uncurse Potion จะไปตั้งขายในร้านค้า
Chamomile locations:
      Kalidus Channel C6
      Oblivion Ridge B10
      Common chests in Minera Prison Island, Tymeo Mountains, and Somnus Reef
Rue locations:
      Misty Forest Road C7
      Common chests in Tymeo Mountains, Tristis Pass and Argila Swamp

เควส3          ให้หา Sage, Mandrake Root
สิ่ง